Nữ tiến sĩ Việt làm điều bất ngờ trong ngày sinh nhật…

Mất người thân vì dịch Covid-19, nữ tiến sĩ Phan Hồng Đức hiểu được nỗi đau này nên đã làm một điều bất ngờ và ý nghĩa ngay trong ngày sinh nhật của mình. Cô còn hướng về quê hương bằng nhiều hoạt động khác.

Chia sẻ nỗi đau với trẻ em mồ côi vì dịch Covid-19

Ngày 9.12 mới đây là sinh nhật của nữ tiến sĩ Phan Hồng Đức (44 tuổi), giảng viên Trường ĐH RMIT (TP.Melbourne, Úc). Đây là một sinh nhật vô cùng đặc biệt đối với tiến sĩ Đức, vì cô đã quyết định thành lập quỹ học bổng hỗ trợ trẻ em nghèo Việt Nam có cha mẹ mất trong đại dịch Covid-19.
  Tiến sĩ Đức kể: “Mẹ chồng của tôi cũng vừa qua đời vì Covid-19. Tôi và gia đình thấu hiểu nỗi đau này, nên càng thương xót cho những em bé mồ côi vì đại dịch. Sinh nhật năm nay tôi không mong hoa, mong quà, chỉ mong lời chúc sức khỏe, bình yên đến tất cả người thân yêu, bạn bè. Do đó, tôi thành lập quỹ cho trẻ mồ côi nghèo có ba, mẹ qua đời vì Covid-19 ở Việt Nam. Tôi tặng 100 AUD cho mỗi tuổi của mình vào quỹ. Như vậy, quỹ sẽ bắt đầu với 4.400 AUD (gần 73 triệu đồng)”.
   
 
  Ngoài ra, tiến sĩ Đức đã thảo luận và thống nhất với gia đình là không nhận vòng hoa, phúng điếu trong đám tang của mẹ chồng. “Nếu có thể, mong các cô chú, anh chị, gia đình, người thân, bạn bè gần xa… dùng số tiền dự kiến mua hoa viếng để góp quỹ, chung tay cùng gia đình mình giúp các em thơ mồ côi vì đại dịch Covid-19 được tiếp tục đến trường”, tiến sĩ Đức nhắn nhủ trên Facebook cá nhân. Chỉ sau vài ngày, quỹ này đã nhận được khoản đóng góp của nhiều người với số tiền hiện tại là hơn 110 triệu đồng. “Quỹ sẽ tiếp tục tiếp nhận sự đóng góp của những nhà hảo tâm khắp nơi để có thêm thật nhiều kinh phí giúp đỡ thật nhiều em. Hiện mình đang liên lạc với các cộng tác viên tại Việt Nam để kết nối với học sinh mồ côi vì dịch Covid-19. Mình và những người ủng hộ quỹ mong các em được tới trường mà không cần phải lo lắng về chi phí học tập”, tiến sĩ Phan Hồng Đức chia sẻ.

Hỗ trợ nhà khoa học trẻ trong nước

  Tiến sĩ Đức tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm 1999. Sau khi là 1 trong 9 học viên tốt nghiệp thạc sĩ kế toán quốc tế khóa 1 tại TP.HCM của ĐH Swinburne (Úc), cô trở thành giảng viên kế toán kiểm toán tại Khoa Kinh tế, ĐH Quốc gia TP.HCM (nay là Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM). Năm 2005, cô sang Úc và thời gian đầu làm việc tại Ngân hàng quốc gia Úc. Đến năm 2010, cô làm tiến sĩ tại ĐH Swinburne, cũng là khoảng thời gian sinh 2 con nhỏ. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2014, cô trở về giảng dạy tại ĐH RMIT Việt Nam 2 năm với ước mong hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt ngay tại quê hương. Theo Thanhnien.vn
Releted Tags
Social Share

Leave a comment