Webinar 16: Tầm Quan Trọng của Nghiên Cứu Đa Ngành Đa Lĩnh Vực | Tân Tiến Sĩ Duy Dương-Trần | 9h00 sáng Thứ 4 ngày 27/4/2022

 

Webinar 16: Tầm Quan Trọng của Nghiên Cứu Đa Ngành Đa Lĩnh Vực | Tân Tiến Sĩ  Duy Dương-Trần | 9h00 sáng Thứ 4 ngày 27/4/2022  

Nhịp Cầu Tri Thức hân hạnh chào đón Quý Thầy/Cô và Các Bạn Sinh Viên tham dự Webinar 16 

Chủ đề: TẦM QUAN TRỌNG CỦA NGHIÊN CỨU ĐA NGÀNH, ĐA LĨNH VỰC

Diễn giả: Tân Tiến Sĩ Duy Dương Trần

Thời giản: 9h00 sáng Thứ 4 ngày 27/4/2022

Phiếu Đăng Ký: https://cutt.ly/cF6dHf7

GIỚI THIỆU DIỄN GIẢ

Ngày 25/1/2022, chưa bảo vệ luận án tiến sĩ, Dương Trần Anh Duy đã nhận được lời mời vào làm việc tại the United State Naval Academy (Viện Hàn lâm Hải quân Hoa Kỳ) với vị trí Assistant Professor (Giáo sư Dự khuyết) của Mathematics Department (Bộ Môn Toán), Division of Mathematics and Science (Khoa Toán và Khoa học). Duy sẽ bắt đầu công việc tại Viện Hàn lâm Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 3/1/2023. Offer cho Duy 1 năm để suy nghĩ và quyết định. 

Trong vị trí này TS Duy Dương-Trần vinh dự có cơ hội được trao đổi và làm việc với những lãnh đạo tương lai trong Hải Quân, Thuỷ quân Lục chiến. Trong lịch sử 170 năm của Viện Hàn Lâm Hải Quân Hoa Kì đã xuất hiện rất nhiều nhân tài, trong số đó bao gồm 1 tổng thống Hoa Kì (Jim Carter) va 26 thành viên thượng viện Hoa Kì như John McCain. Năm 2022, Viện Hàn Lâm Hải Quân Hoa Kì được xếp hang #1 trong những trường đai học khai phóng (public) của Hoa Kì.

Ngày 21/2/2022, cũng vẫn chưa bảo vệ luận án tiến sĩ, Dương Trần Anh Duy lại một lần nữa làm tất cả thầy cô, bạn bè và người thân ngạc nhiên khi nhận được vị trí Postdoctoral Researcher (Nghiên Cứu Sau Tiến Sĩ) của Perelman School of Medicine (Trường Y Khoa Perelman), thuộc Đại học Pennsylvania. Duy sẽ tham gia nghiên cứu về Alzheimer – một căn bệnh chưa có cách chữa trị triệt đề.  

Nghiên cứu của Duy sẽ xoay quanh việc phân tích não bộ của con người ở trạng thái khoẻ mạnh cũng như khi có những bệnh có liên quan tới não bộ như Alzheimer. Penn Medicine la trường Y đầu tiên được thành lập ở Hoa Kì và là 1 trong 7 trường thuộc hệ thống Ivy League. Trường Perelman cũng đi tiên phong trong công nghệ gốc mRNA, nền tảng của vaccine COVID từ Pfizer và Moderna.

Ngày 8/4/2022, Duy bảo vệ thành công và được công nhận học vị tiến sĩ ngành computational neuroscience (khoa học thần kinh tính toán) tại Department of Industrial Engineering (Khoa Kỹ Thuật Công Nghệ) của Đại Học Purdue, Hoa Kỳ, ngôi trường thuộc top 4 nước Mỹ về khoa học kỹ thuật. Luận án tiến sĩ của Duy xoay quanh việc phân tích não bộ của con người ở trạng thái khoẻ mạnh cũng như khi có những bệnh có liên quan tới não bộ như Alzheimer. Theo Duy, ‘brain fingerprint’ (tạm dịch là những đặc tính cá nhân của chức năng não bộ con người) là lĩnh vực nghiên cứu rất mới trên thế giới trong khoảng 5 năm trở lại đây. “Nhờ kĩ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI), trong luận án của mình tập trung vào “dấu vân não bộ” – khái niệm này còn rất mới và nhóm nghiên cứu của giáo sư hướng dẫn và bản thân mình bắt đầu chứng minh được các bước đầu tiên. Có một bằng chứng rất lớn là não bộ con người có những dấu hiệu nhận biết về tính năng và khả năng xử lí rất riêng.

Trước khi làm giảng dạy và nghiên cứu tại Hoa Kỳ, Duy là cựu học sinh chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Học hết phổ thông ở VN, Duy quyết định theo đuổi du học ngành Dược tại Mỹ mà theo Duy “vì bảng lương hơn vì bản thân”.. Dù vậy, đến năm thứ 2 đại học, Duy quyết định bỏ học Dược để bắt đầu học Toán và kỹ thuật. Với 2 bằng cử nhân Toán & Kỹ thuật, Duy nắm giữ những vị trí khác nhau trong ngành công nghiệp ô tô như quản lý dự án và lãnh đạo nhóm chuyên gia đa ngành. Nhưng sau 2 năm làm việc với mức lương rất tốt, Duy lại quyết định từ bỏ để quay lại làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại Học Purdue, Hoa Kỳ, ngôi trường thuộc top 4 nước Mỹ về khoa học kỹ thuật như đã nói ở trên.

 Câu chuyện học hành, nghề nghiệp, nghiên cứu của Duy có vẻ rối rắm, không liên quan với những từ khóa hoàn toàn khác biệt như chuyên anh, dược, công nghệ ô tô, Alzheimer, y khoa, kỹ thuật công nghiệp, não bộ, khoa học thần kinh tính toán, toán và kỹ thuật … Vậy vì sao Duy được nhận 2 offers danh giá, niềm mơ ước của tất cả các Tân Tiến Sĩ. Không lẽ nào Viện Hàn lâm Hải quân Hoa Kỳ offer chức danh Giáo Sư Dự Khuyết (Assistant Professor) và Trường Y Khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania offer vị trí Nghiên cứu viên sau tiến sĩ (PostDoc) là sai lầm??? 

 Đâu là bí quyết của chàng trai trẻ này, đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện, lắng nghe của Tân Tiến Sĩ Dương Trần Anh Duy về tầm quan trọng của nghiên cứu và giảng dạy ĐA NGÀNH, ĐA LĨNH VỰC nhé.  

 Hãy tham gia Webinar 16 để trực tiếp hỏi Duy, những lần bẻ lái, chuyển ngành đã đóng góp thế nào đến thành công của Duy hôm nay. Thật sự là lần đầu tiên, hồ sơ học thuật của một diễn giả lại khiến NCTR đau đầu đến vậy để tìm hiểu và kết nối các dữ liệu với nhau và khi vỡ lẽ, thì NCTR vô cùng mong chờ để được chúc mừng và trò chuyện với Tân Tiến Sĩ Duy Dương Trần. 

 

 

Hẹn gặp các bạn trong Zoom Nhịp Cầu Tri Thức lúc 9h00 sáng Thứ 4 ngày 27/42/2022 nhé. Thông Tin Zoom và mã sẽ được gửi qua email cho tất cả các bạn điền Phiếu Đăng Ký.